Người lao động được nghỉ việc không cần báo trước trong trường hợp nào

Tổng quan bài viết

Nghỉ việc không cần báo trước là quyền của người lao động trong một số trường hợp đặc biệt được quy định bởi pháp luật lao động. Quyền này nhằm bảo vệ người lao động trong các tình huống khẩn cấp hoặc bất công, nơi việc tiếp tục làm việc có thể gây hại cho họ hoặc không còn khả năng hợp lý để duy trì công việc. Bài viết dưới đây Long Phan sẽ cung cấp đến Quý khách hàng, người lao động về các trường hợp nghỉ việc không cần báo trước. Xin mời tham khảo bài viết!

Nghỉ việc không cần báo trước

Nghỉ việc không cần báo trước

Các trường hợp người lao động nghỉ việc không cần báo trước

Pháp luật lao động đã có quy định về thời gian báo trước khi người lao động nghỉ việc. Tuy nhiên vẫn có các trường hợp ngoại lệ mà người lao động không cần báo trước cho người sử dụng lao động. Cụ thể tại khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

 • Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động;
 • Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn quy định tại khoản 4 Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2019;
 • Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;
 • Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
 • Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc;
 • Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 Bộ luật Lao động năm 2019, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;
 • Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Bộ luật Lao động năm 2019, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

Đa phần các trường hợp ngoại lệ đều xuất phát là do lỗi của người sử dụng lao động. Như vậy thì người lao động trong các trường hợp này được phép tự ý nghỉ việc không cần báo trước. Đồng thời người lao động cũng sẽ không phát sinh bất cứ trách nhiệm nào đối với người sử dụng lao động.

Quyền và nghĩa vụ của người lao động khi nghỉ việc không cần báo trước

Quyền

Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp theo điểm đ khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động 2019 thì người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi khi nghỉ việc mà không cần báo trước như sau:

 • Được người sử dụng lao động thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của người lao động trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Thời hạn này có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày trong các trường hợp:
 • Người lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;
 • Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;
 • Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;
 • Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm;
 • Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;
 • Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Cơ sở pháp lý: Điều 48 Bộ luật Lao động 2019.

Như vậy, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật khi có thông báo trước trong khoảng thời gian quy định hoặc thuộc các trường hợp đặc biệt không cần phải báo trước thì sẽ được hưởng các quyền lợi liên quan theo quy định của pháp luật. Nếu chấm dứt hợp đồng trái với quy định của pháp luật thì người lao động không được hưởng các quyền lợi liên quan khi nghỉ việc mà ngược lại phải chịu hậu quả pháp lý đối với người sử dụng lao động.

Người lao động không được nhận trợ cấp thôi việc

Người lao động không được nhận trợ cấp thôi việc

Nghĩa vụ

Nếu không thuộc các lý do được nêu trên mà nghỉ việc không báo trước, người lao động sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Lúc này, người lao động sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 40 Bộ luật Lao động năm 2019. Các khoản bồi thường bao gồm:

 • Nửa tháng tiền lương được thỏa thuận trong hợp đồng lao động.
 • Khoản tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.
 • Hoàn trả chi phí đào tạo nếu trước đó được đi học nghề, đào tạo nghề từ kinh phí của người sử dụng lao động.

Như vậy khi chấm dứt hợp đồng lao động thì cần phải xem xét cẩn thận trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng để tránh mất đi những quyền lợi mà còn phải chịu hậu quả pháp lý liên quan.

Người sử dụng lao động có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động nghỉ việc không báo trước không?

Khi người lao động nghỉ việc liên tiếp mà không có lý do 05 ngày làm việc liên tục trở lên quy định tại điểm e khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động 2019, thì người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường hợp người sử sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

 • Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.
 • Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.
 • Người lao động nữ mang thai; người lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo Điều 39 Bộ luật Lao động 2019, nếu người lao động nghỉ việc không báo trước mà thuộc một trong các trường hợp nêu trên, người sử dụng lao động vẫn thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì đó được xem là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật.

Tư vấn thông báo nghỉ việc cho người lao động

Dịch vụ tư vấn về các vấn đề liên quan đến nghỉ việc không cần báo trước của Long Phan sẽ cung cấp đến Quý khách hàng các công việc như sau:

 • Kiểm tra hợp đồng lao động, đánh giá mức độ rủi ro đối với từng vụ việc cụ thể
 • Tư vấn các vấn đề về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Tư vấn về quyền lợi của người lao động khi nghỉ việc;
 • Tư vấn hướng dẫn chi tiết về thủ tục nghỉ việc không cần báo trước theo đúng quy định pháp luật;
 • Tư vấn về quyền lợi sau khi nghỉ việc.
 • Hướng dẫn cách thức giải quyết đối với các tranh chấp lao động phát sinh.

Sử dụng dịch vụ tư vấn nghỉ việc tại Long Phan giúp bạn nắm rõ các quyền lợi, nghĩa vụ và thực hiện quá trình nghỉ việc một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tư vấn thông báo nghỉ việc

Tư vấn thông báo nghỉ việc

Như vậy, người lao động có thể nghỉ việc không cần báo trước nếu thuộc trường hợp luật định. Để đảm bảo quyền lợi của người lao động khi nghỉ việc không cần báo trước thì cần hiểu rõ các quy định pháp luật. Trên đây là những tư vấn của Long Phan về trường hợp người lao động nghỉ việc không cần báo trước. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ theo hotline: 0906.735.386. Xin cảm ơn!

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Gọi tư vấn ngay!

[yourchannel user="Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Long Phan"]

Bài viết liên quan

Nghỉ việc không cần báo trước

Người lao động được nghỉ việc không cần báo trước trong trường hợp nào