Đăng ký thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài

Tổng quan bài viết

Đăng ký thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài là thủ tục bắt buộc khi người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra, người nước ngoài sở hữu tấm thẻ tạm trú Việt Nam, ngoài việc có giá trị thay thế visa, người nước ngoài sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khác khi lao động tại nơi đây. Để tìm hiểu chi tiết hơn vào vấn đề này, hãy cùng Long Phan đón đọc bài viết dưới đây.

Đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoàiĐăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Tại sao cần đăng ký thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài ?

Những lý do người lao động nước ngoài cần phải đăng ký thẻ tạm trú:

 • Quản lý di trú: Thẻ tạm trú giúp chính quyền địa phương có thông tin về người lao động nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại địa phương. Điều này giúp họ theo dõi số lượng người nhập cư và đảm bảo rằng họ tuân thủ các quy định di trú địa phương.
 • Bảo vệ quyền lợi: Việc đăng ký thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài giúp đảm bảo rằng họ được bảo vệ và hưởng các quyền lợi pháp lý tương tự như người dân địa phương. Điều này bao gồm quyền truy cập vào các dịch vụ y tế, giáo dục và các quyền lợi lao động.
 • An ninh quốc gia: Việc có thông tin chính xác về người lao động nước ngoài tạm trú trong nước giúp chính phủ kiểm soát và đảm bảo an ninh quốc gia. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc ngăn chặn các hoạt động phi pháp hoặc đe dọa an ninh
 • Quản lý kinh tế: Thông tin về người lao động nước ngoài cũng có thể hữu ích trong việc quản lý nguồn nhân lực và kinh tế. Chính phủ có thể sử dụng thông tin này để định hình chính sách kinh tế và lao động, đồng thời hỗ trợ việc tích hợp người lao động nước ngoài vào nền kinh tế địa phương.

Như vậy, việc đăng ký thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài là một phần quan trọng của quy trình di trú và quản lý dân số, đồng thời cũng mang lại các lợi ích về an ninh, quyền lợi và phát triển kinh tế cho cả cộng đồng địa phương và quốc gia.

Thời điểm đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Căn cứ theo khoản 2, Điều 33 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

Như vậy, người quản lý trực tiếp cần phải lưu ý kỹ thời gian đăng ký cho người nước ngoài. Thời gian lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Người nước ngoài cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây thì mới được cấp thẻ tạm trú:

 • Hộ chiếu của người nước ngoài phải còn hạn sử dụng, hạn sử dụng tối thiểu phải bằng với thời gian người nước ngoài tạm trú ở Việt Nam;
 • Người nước ngoài phải nhập cảnh vào Việt Nam và hiện đang tạm trú tại Việt Nam;
 • Người nước ngoài phải làm thủ tục đăng ký tạm trú tại công an xã, phường nơi cư trú;
 • Người nước ngoài thuộc trường hợp tại Điều 36 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014;
 • Người nước ngoài không được vi phạm các quy định về pháp luật, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, dân sự, hành chính,….

Điều kiện người nước ngoài được cấp thẻ tạm trúĐiều kiện người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú

Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài 

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ bao gồm các nội dung được quy định theo Khoản 1 Điều 37 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại việt nam 2014:

 • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh;
 • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp quy định tại Điều 36 của Luật này

 Trình tự thực hiện

Để xin thẻ tạm trú tại Việt Nam, bạn sẽ cần tuân thủ thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài dưới đây:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ nêu trên. Quý khách hàng cần lưu ý đó là thời hạn yêu cầu của các giấy tờ. Nếu không đáp ứng được các thời hạn đó, thì người nước ngoài sẽ không được cấp thẻ tạm trú Việt Nam.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Căn cứ theo điểm a, b khoản 2 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014:

 • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao;
 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 36 của Luật này tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú.

Bước 3: Nhận hồ sơ

Căn cứ theo điểm c Khoản 2 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú.

Bước 4: Nhận kết quả

Dịch vụ đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Dịch vụ này cung cấp cho các cá nhân nước ngoài đang sinh sống hoặc làm việc tạm thời trong một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nhất định. Với kinh nghiệm nhiều năm làm dịch vụ pháp lý, Long Phan xin cung cấp đến quý khách hàng các dịch vụ sau đây:

 • Tư vấn và hướng dẫn: Cung cấp thông tin về quy trình đăng ký thẻ tạm trú, yêu cầu và tài liệu cần thiết, cũng như hỗ trợ trong việc điền đơn và chuẩn bị hồ sơ.
 • Xác minh danh tính: Kiểm tra và xác minh các thông tin cá nhân của người nước ngoài, bao gồm hộ chiếu, giấy tờ cá nhân, và các tài liệu liên quan.
 • Kiểm tra thông tin trong hồ sơ: Tiếp nhận và kiểm tra các thông tin bên trong hồ sơ đăng ký thẻ tạm trú.
 • Hỗ trợ làm đơn xin gia hạn thẻ tạm trú: Cung cấp dịch vụ làm đơn hỗ trợ xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài khi cần thiết, bao gồm việc nộp hồ sơ và tài liệu phù hợp.
 • Hỗ trợ hành chính: Cung cấp hỗ trợ về các vấn đề hành chính và thủ tục liên quan đến thẻ tạm trú, bao gồm cung cấp thông tin và giải đáp các thắc mắc của người nước ngoài.

Dịch vụ đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoàiDịch vụ đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Trình tự, thủ tục đăng ký thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài khá phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn. Để tránh mất thời gian và tiền bạc, quý khách hàng nên tìm kiếm những công ty uy tín, tận tâm, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động để được tư vấn và hỗ trợ. Nếu Quý khách còn thắc mắc về vấn đề trên, xin vui lòng liên hệ với Long Phan qua hotline 090.673.5386.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Gọi tư vấn ngay!

[yourchannel user="Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Long Phan"]

Bài viết liên quan

Đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Đăng ký thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài