Những điều cần làm khi bị xâm phạm bản quyền

Tổng quan bài viết

Điều cần làm khi phát hiện xâm phạm bản quyền bao gồm các hành vi tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện khi phát hiện tác phẩm của mình bị xâm phạm bản quyền. Nắm rõ các công việc này tạo điều kiện để tác giả bảo vệ bản quyền khỏi sự xâm phạm trái phép . Để hiểu rõ hơn các hành vi này, hãy cùng Long Phan theo dõi bài viết sau đây.

Điều cần làm khi bản quyền bị xâm phạm

Thế nào là hành vi xâm phạm bản quyền?

Hành vi xâm phạm bản quyền tác giả là bất kỳ hành động nào vi phạm các quyền được bảo vệ của tác giả theo pháp luật. Các hành vi này bao gồm:

 • Chiếm đoạt quyền tác giả: Bao gồm việc lấy cắp, sử dụng hoặc công bố một tác phẩm mà không có sự cho phép của tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.
 • Mạo danh tác giả: Sử dụng tên của một người khác như là tác giả của một tác phẩm mà họ không phải là người tạo ra.
 • Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả: Đưa tác phẩm ra công chúng hoặc phân phối nó mà không có sự cho phép của tác giả.
 • Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng tác giả đó: Tương tự như điểm trên, nhưng liên quan đến các tác phẩm có nhiều hơn một tác giả.
 • Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm: Bao gồm bất kỳ thay đổi nào đối với tác phẩm mà không có sự đồng ý của tác giả và gây tổn hại đến danh dự và uy tín của họ.
 • Sao chép tác phẩm mà không được phép: Việc sao chép hoặc tái tạo một tác phẩm mà không có sự cho phép của tác giả.
 • Làm tác phẩm phái sinh mà không được phép: Tạo ra một tác phẩm mới dựa trên một tác phẩm đã tồn tại mà không có sự cho phép của tác giả của tác phẩm gốc.
 • Sử dụng tác phẩm mà không được phép và không trả tiền.
 • Cho thuê tác phẩm mà không trả tiền.
 • Phân phối tác phẩm qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép: Đưa tác phẩm ra công chúng qua các phương tiện điện tử mà không có sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả.
 • Xuất bản tác phẩm mà không được phép: In và phân phối tác phẩm mà không có sự cho phép của tác giả.
 • Huỷ hoặc làm vô hiệu các biện pháp bảo vệ quyền tác giả: Xoá bỏ hoặc ngăn chặn các biện pháp kỹ thuật mà tác giả đã áp dụng để bảo vệ tác phẩm của mình.
 • Xóa hoặc thay đổi thông tin quản lý quyền: Thay đổi hoặc xóa bỏ các thông tin quản lý quyền tác giả trong tác phẩm.
 • Sản xuất và phân phối các thiết bị vô hiệu hóa bảo vệ tác phẩm: Tạo ra hoặc phân phối các công cụ hoặc thiết bị nhằm làm cho các biện pháp bảo vệ của tác giả trở nên không hiệu quả.
 • Giả mạo chữ ký của tác giả.
 • Xuất nhập khẩu, phân phối bản sao tác phẩm mà không được phép: Mua bán, vận chuyển hoặc phân phối các bản sao của tác phẩm mà không có sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Căn cứ nội dung quy định tại Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019, 2022).

Những điều cần làm khi phát hiện bản quyền bị xâm phạm

Thu thập bằng chứng

Việc thu thập bằng chứng là bước quan trọng nhất để chứng minh việc xâm phạm bản quyền đã xảy ra. Bằng chứng có thể bao gồm bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc xâm phạm, chẳng hạn như bản sao của tác phẩm bị xâm phạm, các thông tin liên quan đến việc sử dụng không được phép, và bất kỳ thông tin nào khác có thể hỗ trợ vụ việc.

Hướng dẫn thu thập chucwsn cứ khi bị xâm phạm bản quyền

Hướng dẫn thu thập chứng cứ khi bị xâm  phạm bản quyền

Thông báo với bên vi phạm

Sau khi khách hàng đã thu thập đủ bằng chứng, việc thông báo với bên vi phạm là cần thiết. Thông báo này sẽ được thể hiện bằng văn bản và gửi bằng hình thức có đảm bảo đến địa chỉ của người xâm phạm. Trong thông báo, cần nêu rõ các vi phạm cụ thể và yêu cầu bên vi phạm ngừng thực hiện các hành vi vi phạm bản quyền và thông báo các chế tài, biện pháp sẽ thực hiện nếu như bên vi phạm vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm của mình.

Thực hiện thủ tục tố cáo đến Cục Bản quyền Tác giả

Nếu việc thông báo với bên vi phạm không đạt được kết quả mong muốn hoặc nếu mong muốn có sự can thiệp chính thức từ cơ quan quản lý, người bị xâm phạm bản quyền có thể thực hiện thủ tục tố cáo đến Cục Bản quyền Tác giả. Trong tố cáo này, người bị xâm phạm bản quyền cần cung cấp bằng chứng về việc xâm phạm cũng như mô tả chi tiết về tác phẩm bị xâm phạm và các thiệt hại do hành vi xâm phạm bản quyền gây ra..

Khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền

Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Người bị xâm phạm bản quyền có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Căn cứ nội dung khoản 1 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009), khoản 4 Điều 26, khoản 2 Điều 30 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Dịch vụ tư vấn xử lý hành vi xâm phạm bản quyền

Với đội ngũ chuyên viên đầy kinh nghiệm, Long Phan cung cấp đến quý khách hàng sự tư vấn chuyên sâu và hỗ trợ cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp khi phát hiện và muốn xử lý các hành vi vi phạm bản quyền. Bao gồm các dịch vụ:

 • Đánh giá và phân tích: Tư vấn viên sẽ đánh giá và phân tích tình hình, xác định các vi phạm cụ thể và đánh giá mức độ nghiêm trọng của chúng.
 • Thu thập bằng chứng: Hỗ trợ trong việc thu thập bằng chứng để chứng minh việc xâm phạm bản quyền, bao gồm việc thu thập thông tin về việc sao chép, phân phối hoặc sử dụng không đúng cách tác phẩm.
 • Tư vấn, soạn thảo đơn từ: Cung cấp thông tin và tư vấn về các quy định pháp lý liên quan đến bản quyền, bao gồm cách thức bảo vệ quyền lợi và quyền tác giả, cũng như các quy trình và biện pháp pháp lý có thể được áp dụng.
 • Giải quyết tình huống: Hỗ trợ trong việc lựa chọn và thực hiện các biện pháp giải quyết tình huống, bao gồm việc gửi thông báo ngừng việc vi phạm, đàm phán ngoài tòa, hoặc khởi kiện tới tòa án nếu cần thiết.
 • Hỗ trợ hậu kiểm: Cung cấp hỗ trợ sau khi vụ việc đã được giải quyết, bao gồm việc theo dõi tuân thủ và giám sát để đảm bảo rằng các biện pháp đã được thực hiện một cách hiệu quả.

Tư vấn xử lý hành vi xâm phạm bản quyền

Như vậy, bằng cách thu thập bằng chứng, thông báo với bên vi phạm, thực hiện các thủ tục tố cáo đến cơ quan quản lý, khởi kiện đến tòa án sẽ giúp đảm bảo rằng quyền lợi của quý khách hàng được bảo vệ. Chúng tôi hy vọng thông tin trên đây đã giúp giải đáp phần nào thắc mắc của quý khách hàng. Nếu quý khách cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến Long Phan qua Hotline 0906.735.386 để được hỗ trợ nhanh chóng và tận tình. Xin chân thành cảm ơn!

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Gọi tư vấn ngay!

[yourchannel user="Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Long Phan"]

Bài viết liên quan

Những điều cần làm khi bị xâm phạm bản quyền