Mẫu hợp đồng lao động chuẩn nhất 2024

Tổng quan bài viết

Hợp đồng lao động là văn bản thỏa thuận về mặt pháp lý ràng buộc giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công. Hợp đồng lao động phải đáp ứng đủ quy định về hình thức và nội dung theo pháp luật lao động. Bài viết dưới đây Long Phan sẽ cung cấp đến Quý khách hàng những mẫu hợp đồng lao động chuẩn nhất 2024.

Mẫu hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là gì?

Theo quy định tại Điều 13 Bộ luật Lao động năm 2019: Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Các loại hợp đồng lao động theo luật lao động hiện nay

Hiện nay có các loại hợp đồng lao động được quy định trong Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Hợp đồng lao động xác định thời hạn

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Hợp đồng lao động không thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Mẫu hợp đồng lao động mới chuẩn nhất

>>>Mẫu hợp đồng lao động: Hợp đồng xác định thời hạn  

Mẫu hợp đồng lao động có thời hạn

>>> Mẫu hợp đồng lao động: Không xác định thời hạn

Nội dung cơ bản của hợp đồng lao động

Phạm vi chủ thể và công việc

Phạm vi chủ thể và công việc là nội dung quan trọng nhất của hợp đồng lao động. Nội dung này có thể bao gồm các thông tin sau:

 • Thông tin của người sử dụng lao động: Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;
 • Thông tin của người lao động: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;
 • Công việc và địa điểm làm việc.

Thời hạn hợp đồng

Thời hạn hợp đồng lao động là khoảng thời gian mà hai bên thỏa thuận để thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn hợp đồng lao động có thể được chia thành hai loại:

 • Thời hạn xác định: Là thời hạn mà trong đó hai bên xác định thời điểm bắt đầu và thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Thời hạn xác định của hợp đồng lao động có thể là từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
 • Thời hạn không xác định: Là thời hạn mà trong đó hai bên không xác định thời điểm bắt đầu và thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Tiền lương và phúc lợi

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, quy định cụ thể như sau:

 • Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
 • Chế độ nâng bậc, nâng lương;
 • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
 • Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;
 • Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

Nội dung hợp đồng lao động

Thời giờ làm việc, nghỉ ngơi

Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi là thời gian mà người lao động phải làm việc và thời gian người lao động được nghỉ ngơi trong một ngày, một tuần, một tháng. Bên cạnh đó, cũng cần phải có các điều khoản liên quan đến nghỉ lễ, Tết. Nghỉ lễ, Tết là thời gian người lao động được nghỉ ngơi, hưởng lương trong những ngày lễ, Tết theo quy định của pháp luật.

Một số nội dung khác

Ngoài những nội dung chủ yếu nêu trên, hợp đồng lao động có thể có thêm các nội dung khác như:

 • Địa điểm làm việc: Địa điểm làm việc là nơi người lao động thực hiện công việc được giao.
 • Thử việc: Thử việc là thời gian người lao động làm việc để được đánh giá về năng lực, trình độ phù hợp với công việc mà người lao động được tuyển dụng.
 • Chế độ nâng lương: Chế độ nâng lương là quy định về mức lương được tăng lên sau một thời gian làm việc nhất định.
 • Chế độ bồi dưỡng: Chế độ bồi dưỡng là khoản tiền mà người lao động được nhận thêm ngoài tiền lương khi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện đặc biệt.

Lưu ý khi ký kết hợp đồng lao động

Khi ký kết hợp đồng lao động, cần xem xét một số lưu ý như sau:

 • Về nguyên tắc ký kết hợp đồng lao động thì các bên phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về lao động bao gồm các nguyên tắc về: tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác, trung thực, và không được được trái với đạo đức xã hội.
 • Nắm rõ các trường hợp phạt hợp đồng và mức phạt để bảo vệ quyền lợi của các chủ thể là người lao động.
 • Nắm rõ các quy định pháp luật và các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng mà các bên phải thực hiện sau khi ký kết hợp đồng lao động.

Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng lao động mới nhất

Long Phan sẽ hỗ trợ và cung cấp đến Quý khách hàng về các dịch vụ sau đây:

 • Nghiên cứu thông tin liên quan về các bên trong hợp đồng trong các trường hợp cụ thể theo yêu cầu của doanh nghiệp
 • Tư vấn, soạn thảo, đàm phán hợp đồng lao động và các nội dung điều chỉnh (nếu có)
 • Cung cấp các mẫu hợp đồng lao động mới nhất cho khách hàng
 • Rà soát lại hợp đồng lao động và tư vấn sửa đổi điều khoản trong hợp đồng;
 • Tư vấn, nhận ủy quyền, trực tiếp giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động
 • Tư vấn pháp lý các vấn đề liên quan khác trên cơ sở các quy định của pháp luật về hợp đồng lao động.

Việc hiểu rõ và áp dụng các điều khoản mới nhất vào trong hợp đồng lao động là một phần quan trọng của quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi của cả người lao động và người sử dụng lao động. Bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến Quý khách hàng các mẫu hợp đồng mới nhất 2024 để biết thêm thông tin chi tiết và được hỗ trợ tốt nhất Quý khách có thể liên hệ Long Phan qua hotline 0906.735.386. Xin cảm ơn.

 

 

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Gọi tư vấn ngay!

[yourchannel user="Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Long Phan"]

Bài viết liên quan

Mẫu hợp đồng lao động chuẩn nhất 2024