Lưu ý khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Tổng quan bài viết

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là một trong những cách thức để đối tượng được pháp luật bảo vệ về quyền sở hữu trí tuệ. Nhất là khi các hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ về kiểu dáng công nghiệp đang diễn ra khá phổ biến và tinh vi. Bài viết dưới đây Long Phan sẽ cung cấp đến Quý khách hàng về những lưu ý khi đăng ký bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp để bảo vệ quyền của chủ sở hữu.

Quy định về đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Quy định về đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là gì? 

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hoặc bộ phận để lắp ráp thành sản phẩm phức hợp, được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này và nhìn thấy được trong quá trình khai thác công dụng của sản phẩm hoặc sản phẩm phức hợp.

Kiểu dáng công nghiệp là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất sản phẩm công nghiệp. Các nhà thiết kế kiểu dáng công nghiệp cố gắng tạo ra một sản phẩm vừa giải quyết nhu cầu thực tế của người tiêu dùng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, thu hút được nhiều người mua sản phẩm.

Điều kiện đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Tính mới

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

Trước khi kiểu dáng công nghiệp được nộp đơn đăng ký, không nên công bố kiểu dáng vì sẽ làm mất tính mới của chính nó.

Tính sáng tạo

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai thấy rằng kiểu dáng đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng. 

Như vậy nếu các kiểu dáng công nghiệp chỉ là sự kết hợp sao chép đơn thuần dựa trên các kiểu dáng công nghiệp đã có thì không được coi là tính sáng tạo. 

Khả năng áp dụng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp phải có khả năng áp dụng công nghiệp, có nghĩa là, kiểu dáng công nghiệp có thể được dùng làm mẫu để chế tạo, sản xuất hàng loạt. Điều này có thể hiểu là nếu căn cứ vào các thông tin về kiểu dáng công nghiệp được trình bày trong đơn đăng ký, người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng có thể ứng dụng làm mẫu để chế tạo bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp sản phẩm có hình dáng bên ngoài trùng với kiểu dáng công nghiệp đó.

Sự cần thiết của việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp như sau: 

 • Được pháp luật bảo vệ khi có hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký;
 • Chỉ khi nộp đơn đăng ký và được cấp giấy chứng nhận đăng ký, quyền đối với kiểu dáng công nghiệp của chủ sở hữu mới được phát sinh;
 • Tạo sự độc quyền về kiểu dáng công nghiệp cho chủ sở hữu, tạo nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Để bảo vệ quyền lợi cũng như đảm bảo được quyền sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp thì việc đăng ký bảo hộ là vô cùng quan trọng. 

Sự thay đổi trong thiết kế kiểu dáng công nghiệp

Sự thay đổi trong thiết kế kiểu dáng công nghiệp

Lưu ý khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp 

Thứ nhất, đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp như sau:

 • Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;
 • Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;
 • Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Thứ hai, đảm bảo các điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp: tính sáng tạo, tính mới, khả năng áp dụng công nghiệp.

Thứ ba kiểu dáng đó đã thuộc sở hữu của các chủ thể khác nộp đơn đăng ký thì không được đăng ký bảo hộ.

Thứ tư chủ thể có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao gồm:

 • Tác giả đã đầu tư công sức, chi phí để tạo ra kiểu dáng công nghiệp. 
 • Những tổ chức, cá nhân đã đầu tư kinh phí, phương tiện bằng hình thức giao việc cho tác giả, trừ trường hợp luật có quy định khác.
 • Trường hợp nhiều tổ chức, cá nhân cùng nhau tạo ra hoặc đầu tư để kiểu dáng công nghiệp thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký đó chỉ được thực hiện nếu được tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý.

Thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp 

Hồ sơ

Hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp (Mẫu số 07 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 65/2023/NĐ-CP);
 • Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, nội dung gồm: Tên kiểu dáng công nghiệp, lĩnh vực sử dụng kiểu dáng công nghiệp, liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ, …;
 • Bộ ảnh chụp hoặc bộ bản vẽ kiểu dáng công nghiệp (yêu cầu phải rõ nét, thể hiện cùng một chiều);
 • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện sở hữu công nghiệp)
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (nếu nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ);
 • Tài liệu khác.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 65/2023/NĐ-CP.

Thủ tục đăng ký

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và nộp hồ sơ đăng ký tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ hoặc các văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ;

Bước 2: Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định hình thức hồ sơ đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp trong thời hạn 01 tháng;

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ sẽ công bố đơn đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp trên Công báo trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ ở Bước 2;

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định nội dung hồ sơ đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp trong thời hạn 07 tháng, kể từ ngày công bố đơn ở Bước 3;

Bước 5: Ở Bước này sẽ có hai trường hợp như sau:

 • Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành cấp văn bằng bảo hộ nếu kiểu dáng công nghiệp đáp ứng điều kiện bảo hộ. Theo đó, Cục ra thông báo cấp bằng và yêu cầu chủ đơn đóng phí cấp bằng; hoặc
 • Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối cấp văn bằng nếu không đủ điều kiện bảo hộ và cho chủ đơn một thời hạn để có ý kiến.

Bước 6: Đóng phí cấp bằng và nhận văn bằng bảo hộ:

Trường hợp nhận được thông báo cấp bằng, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp nộp phí cấp bằng, theo đó, trong thời hạn từ 1- 2 tháng, Cục sẽ gửi Văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp về địa chỉ mà bạn đăng ký.

Trường hợp Chủ đơn không có ý kiến phản hồi hoặc nội dung phản hồi về dự định từ chối cấp bằng không có cơ sở, Cục sẽ ra quyết định từ chối bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Dịch vụ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp 

Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, Long Phan sẽ cung cấp đến Quý khách hàng dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp với một số công việc sau đây: 

 • Tư vấn trước khi tiến hành các thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.
 • Tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng chuẩn bị thông tin, tài liệu cần thiết cho việc đăng ký.
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp và chuyển cho khách hàng tham khảo.
 • Nộp hồ sơ công bố và tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại Cục Sở hữu trí tuệ.
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp và chuyển cho khách hàng tham khảo và lưu giữ.
 • Tư vấn các vấn đề phát sinh liên quan (nếu có) sau khi hoàn thành công việc.

Bên cạnh đó, căn cứ theo tình hình thực tế và nhu cầu của khách hàng, phạm vi tư vấn có thể linh hoạt và mở rộng thêm. 

Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp giúp sản phẩm của doanh nghiệp, cá nhân được bảo vệ một cách hợp pháp. Cần lưu ý về điều kiện, thủ tục, hồ sơ để tiết kiệm thời gian và đạt được mục đích kinh doanh. Bài viết trên đã cung cấp các lưu ý khi đăng ký bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp. Để biết thêm thông tin chi tiết Quý khách có nhu cầu liên hệ Long Phan  qua số hotline 0906.735.386. Xin cảm ơn.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Gọi tư vấn ngay!

[yourchannel user="Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Long Phan"]

Bài viết liên quan

Quy định về đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Lưu ý khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp