Các hình thức giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu hiệu quả

Tổng quan bài viết

Cách thức giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu là lựa chọn cách thức giải quyết tranh chấp giúp chủ nhãn hiệu bảo vệ nhãn hiệu cũng như quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Các bên có thể tiến hành thương lượng, hòa giải với nhau hoặc giải quyết tranh chấp tại Tòa án có thẩm quyền. Hãy cùng Long Phan tìm câu trả lời cho việc lựa chọn cách thức giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu thông qua bài viết dưới đây.

Giải quyết về tranh chấp nhãn hiệu

Giải quyết về tranh chấp nhãn hiệu

Các tranh chấp về nhãn hiệu phổ biến

Theo quy định tại khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019, 2022 (sau đây gọi là Luật Sở hữu trí tuệ) thì nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Tranh chấp về nhãn hiệu rất dễ xảy ra, đặt ra các thách thức rất lớn cho doanh nghiệp khi muốn bảo vệ nhãn hiệu của mình. Các tranh chấp về nhãn hiệu phổ biến có thể kể đến như:

 • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;
 • Sử dụng dấu hiệu trùng gây nhầm lẫn về nguồn gốc với nhãn hiệu đã được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự.
 • Sử dụng dấu hiệu tương tự gây nhầm lẫn về nguồn gốc với nhãn hiệu đã được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự.
 • Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hóa, dịch vụ bất kỳ.

Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp nhãn hiệu

Hiện nay, các tranh chấp về nhãn hiệu đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của các doanh nghiệp. Việc xảy ra tranh chấp nhãn hiệu có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Một là, doanh nghiệp, chủ nhãn hiệu không thực hiện việc đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu của mình.

 • Các cá nhân, tổ chức muốn độc quyền sử dụng nhãn hiệu của mình và để được bảo hộ bởi nhà nước thì phải thực hiện việc đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp nhãn hiệu nổi tiếng (căn cứ nội dung khoản 3 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ). Nếu không thực hiện việc đăng ký, chủ nhãn hiệu có thể đứng trước nguy cơ bị mất nhãn hiệu do bị các chủ thể khác dùng chính nhãn hiệu đó để tiến hành việc đăng ký dưới tên của mình. Từ đó, tranh chấp nhãn hiệu sẽ xảy ra.

Hai là, nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ nhưng:

 • Một số chủ thể không biết về việc nhãn hiệu đã được đăng ký và sử dụng nhãn hiệu đó.
 • Một số chủ thể đã biết nhãn hiệu đã được đăng ký nhưng vẫn cố tình sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ.

Ba là, một số bên lợi dụng việc các chủ nhãn hiệu chưa kịp đăng ký để thực hiện đăng ký nhằm mục đích ngăn cản chủ nhãn hiệu có được quyền bảo hộ nhãn hiệu; chiếm quyền hữu nhãn hiệu.

Các cách thức giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu

Thương lượng, hòa giải

Khi có tranh chấp phát sinh làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp thì bên bị xâm phạm có thể yêu cầu bên xâm phạm chấm dứt ngay hành vi đó và thương lượng bồi thường các thiệt hại phát sinh (nếu có).

Việc thương lượng, hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu giúp cho các bên tiết kiệm được chi phí, không bị ràng buộc bởi các thủ tục theo quy định pháp luật. Các bên tranh chấp có thể bảo vệ uy tín, bảo vệ bí mật kinh doanh của doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, việc thực thi dựa trên sự tự nguyện của các bên mà không có chế tài nào áp dụng.

Giải quyết thông qua Trọng tài

Là cách thức giải quyết mà các bên thỏa thuận lựa chọn, theo đó tranh chấp sẽ được giải quyết thông qua hội đồng trọng tài và phán quyết của hội đồng trọng tài có tính chất bắt buộc đối với các bên.

Trọng tài thương mại ở Việt Nam được tổ chức dưới hình thức các trung tâm trọng tài – tổ chức phi chính phủ  mang tính chất xã hội – nghề nghiệp, hoạt động theo pháp luật và quy chế trọng tài. Trong quá trình giải quyết tranh chấp, trọng tài không được sử dụng quyền lực nhà nước như tòa án. Tuy nhiên phán quyết giải quyết tranh chấp của trọng tài là bắt buộc phải thi hành đối với các bên.

Điều kiện để giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu bằng trọng tài là các bên phải có thỏa thuận trọng tài. Trong trường hợp các bên tranh chấp đã có thỏa thuận trọng tài mà một bên khởi kiện tại tòa án thì tòa án phải từ chối thụ lý, trừ trường hợp thỏa thuận trọng tài vô hiệu hoặc thỏa thuận trọng tài không thể thực hiện được

Giải quyết tại Tòa án

Là phương thức giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu mà không dựa vào sự thỏa thuận của các bên, chỉ cần yêu cầu của một bên tòa cũng có thể thụ lý giải quyết rồi. Đây chính là ưu thế so với các phương thức giải quyết tranh chấp còn lại, khi mà các bên không đạt được sự thỏa thuận cần thiết trong việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp.

Trình tự, thủ tục giải quyết các tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ (nhãn hiệu) khi được giải quyết tại tòa án tuân theo quy định chung của pháp luật tố tụng dân sự. Đây là phương thức giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu có giá trị pháp lý cao thường được sử dụng khi không thể giải quyết tranh chấp bằng con đường thỏa thuận.

Khi đó, bên bị xâm phạm quyền có thể tìm đến sự trợ giúp của Tòa án như một giải pháp để bảo vệ có hiệu quả các quyền, lợi ích của mình thông qua cơ chế thi hành án dân sự bắt buộc. Tuy nhiên, thủ tục tố tụng tại Tòa án không quá linh hoạt, thời gian giải quyết dài và tính bảo mật không cao.

Phương thức giải quyết tranh chấp nhãn hiệu

Phương thức giải quyết tranh chấp nhãn hiệu

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Long Phan cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu cho khách hàng như sau:

 • Tư vấn hành vi xâm phạm nhãn hiệu;
 • Tư vấn lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu hiệu quả tùy vào đặc trưng của từng vụ việc;
 • Tư vấn thực hiện thủ tục giám định nhãn hiệu.
 • Quản lý rủi ro liên quan đến quyền sở hữu nhãn hiệu
 • Tư vấn các vấn đề khác theo nhu cầu của khách hàng

Tư vấn giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu

Tư vấn giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu

Lợi ích mà nhãn hiệu mang lại khiến cho việc tranh chấp về nhãn hiệu thường xuyên xảy ra. Bởi vậy, các chủ sở hữu cần cân nhắc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu tối ưu nhất bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Nếu quý độc giả có bất kỳ thắc mắc, hoặc đang có nhu cầu tìm đến dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp, tư vấn nhãn hiệu có thể liên hệ với Long Phan qua hotline 0906.735.386 để được tư vấn và hỗ trợ. Xin cảm ơn.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Gọi tư vấn ngay!

[yourchannel user="Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Long Phan"]

Bài viết liên quan

Các hình thức giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu hiệu quả