Tư vấn về nhãn hiệu – Công ty Tư Vấn Đầu Tư Long Phan

Tổng quan bài viết

Tư vấn về nhãn hiệu sẽ rất hữu ích đối với sự phát triển của một doanh nghiệp. Việc nhãn hiệu bị sao chép, bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến uy tín, doanh thu của một tổ chức. Do đó, các doanh nghiệp nên có kế hoạch đăng ký thương hiệu của mình để tránh các rủi ro kinh tế cũng như rủi ro pháp lý như bị kiện tụng. Đồng thời, việc logo hay nhãn hiệu được bảo hộ cũng có thể giúp doanh nghiệp sinh lợi. Bài viết sau đây của Long Phan sẽ thông tin về vấn đề này cho quý bạn đọc.

Nhãn hiệu rất đa dạngNhãn hiệu rất đa dạng

Nhãn hiệu là gì?

Về sở hữu trí tuệ có định nghĩa rằng nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Theo đó, nhãn hiệu có thể được nhận biết và nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh.

Nhãn hiệu theo quy định được chia thành các loại sau đây:

 • Nhãn hiệu tập thể: là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.
 • Nhãn hiệu chứng nhận: là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.
 • Nhãn hiệu nổi tiếng: là nhãn hiệu được bộ phận công chúng có liên quan biết đến rộng rãi trên lãnh thổ Việt Nam.

Do đó, tùy vào mục đích, quy mô hoạt động, chiến lược kinh doanh cũng như loại hình sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mà sẽ có các loại nhãn hiệu được bảo hộ khác nhau.

Tại sao doanh nghiệp cần có nhãn hiệu?

Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp đều rất chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu, trong đó việc xây dựng nhãn hiệu và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu rất được coi trọng. Có thể nói, đối với hoạt động kinh doanh, nhãn hiệu có vai trò rất quan trọng và việc xây dựng nhãn hiệu cũng là một cách thức hiệu quả để nâng cao hoạt động kinh doanh. Theo đó, nhãn hiệu, đặc biệt là nhãn hiệu được bảo hộ mang lại rất nhiều lợi ích sau đây:

 • Tăng giá trị cho doanh nghiệp trên thị trường do sở hữu một thương hiệu được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Việc một doanh nghiệp đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu của mình sẽ tạo sự tin tưởng trong quan hệ với khách hàng qua việc tăng sự tín nhiệm của các nhà đầu tư, khách hàng, cộng đồng xã hội đối với doanh nghiệp.
 • Nhãn hiệu giúp tăng cường độ nhận diện thương hiệu. Nhãn hiệu là chìa khóa để khách hàng có thể nhận diện được sản phẩm và doanh nghiệp trên thị trường, giúp phân biệt các sản phẩm cùng loại, tương tự của các cá nhân, tổ chức khác nhau. Việc có thể để người tiêu dùng nhớ được nhãn hiệu mà cá nhân, tổ chức sử dụng là bước đầu tiên trong việc chinh phục khách hàng.
 • Phản ánh năng lực, tầm nhìn của chủ sở hữu doanh nghiệp qua việc xây dựng, tổ chức hoạt động một cách bài bản phục vụ cho việc phát triển doanh nghiệp trong dài hạn
 • Giảm thiểu các rủi ro về kinh tế, pháp lý. Doanh nghiệp sở hữu một văn bằng bảo hộ có quyền yêu cầu Cơ quan chức năng xử lý hành chính, hình sự các hành vi xâm phạm nhãn hiệu của mình.
 • Tránh bị cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường. Về nguyên tắc, doanh nghiệp nào nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trước sẽ được Nhà nước bảo hộ cho việc sử dụng nhãn hiệu.
 • Doanh nghiệp khi được bảo hộ nhãn hiệu sẽ có thể phát triển kinh doanh qua việc nhượng quyền thương hiệu. Có 04 loại hình kinh doanh nhượng quyền cơ bản như nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện, nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện, nhượng quyền có tham gia quản lý và nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn.

Nhãn hiệu mang lại rất nhiều giá trịNhãn hiệu mang lại rất nhiều giá trị

Có thể thấy, việc xây dựng nhãn hiệu mang nhiều ý nghĩa to lớn về mặt vật chất, nhãn hiệu trong một số trường hợp còn là tài sản rất giá trị. Do vậy, ngay từ khi mới thành lập, hầu hết các doanh nghiệp đều rất chú trọng đến việc phát triển và định hình sự nhận diện nhãn hiệu, để có thể giúp cá nhân, tổ chức tạo được động lực vào việc duy trì hoặc nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đảm bảo sự uy tín của nhãn hiệu trên thị trường.

Nhãn hiệu nên được thiết kế như thế nào?

Thứ nhất, nhãn hiệu cần phải được thiết kế sao cho đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật để có thể được đăng ký bảo hộ bởi Cơ quan nhà nước.

Cụ thể, nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ. Và một nhãn hiệu bị coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu đó là dấu hiệu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Dấu hiệu chỉ là màu sắc mà không được kết hợp với dấu hiệu chữ hoặc dấu hiệu hình hoặc không được thể hiện thành dạng dấu hiệu chữ hoặc dấu hiệu hình.
 • Dấu hiệu trái với trật tự xã hội, có hại cho an ninh quốc gia.
 • Dấu hiệu thuộc ngôn ngữ mà người tiêu dùng Việt Nam có hiểu biết thông thường không thể nhận biết ghi nhớ được, ký tự có nguồn gốc La tinh nhưng chỉ bao gồm các chữ cái và chỉ bao gồm chữ số hoặc mặc dù có hai chữ cái nhưng không thể đọc được, trừ trường hợp được trình bày dưới dạng đồ họa hoặc dạng đặc biệt khác.
 • Tập hợp quá nhiều chữ cái hoặc từ ngữ khiến cho không thể nhận biết và ghi nhớ được
 • Ký tự có nguồn gốc La tinh nhưng là một từ có nghĩa và nghĩa của từ đó được sử dụng nhiều và thông dụng tại Việt Nam trong lĩnh vực liên quan đến mức bị mất khả năng phân biệt.
 • Một từ hoặc một tập hợp từ được sử dụng tại Việt Nam như tên gọi thông thường của chính hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc mô tả hình thức pháp lý, lĩnh vực kinh doanh của chủ nhãn hiệu.
 • Dấu hiệu trùng hoặc tương tự với một trong các đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp của người khác.
 • Dấu hiệu là hình học phổ thông như hình tròn, hình elip, tam giác, tứ giác… hoặc hình vẽ đơn giản hoặc dấu là hình vẽ, hình ảnh chỉ được sử dụng làm nền hoặc đường nét trang trí sản phẩm, bao bì sản phẩm.
 • Dấu hiệu là hình vẽ, hình ảnh quá rắc rối, phức tạp khiến cho người tiêu dùng không thể nhận thức và không thể ghi nhớ được, đặc điểm của hình, như gồm quá nhiều hình ảnh, đường nét kết hợp và chồng lên nhau.
 • Dấu hiệu là hình vẽ, hình ảnh, biểu tượng, dấu hiệu tượng trưng đã được sử dụng rộng rãi hoặc mang tính mô tả chính hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.
 • Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác như thành phần cấu tạo, quy trình sản xuất, nguyên vật liệu, tính ưu việt của hàng hóa, dịch vụ.

Thứ hai, nhãn hiệu cần phải được thiết kế dưới góc độ nhận diện một thương hiệu thông qua một thông điệp muốn nhắn gửi đến khách hàng, đối tác trên thị trường. Theo đó, nhãn hiệu nên được thiết kế sao cho càng mang nhiều dấu hiệu riêng biệt, đặc sắc, sáng tạo thì sẽ càng tạo ấn tượng mạnh trong lòng người tiêu dùng.

 • Nhãn hiệu nên được thiết kế sao cho có liên quan đến hàng hóa hoặc dịch vụ.
 • Nhãn hiệu nên được xác định dưới một hình khối cụ thể.
 • Nhãn hiệu có thể chứa đựng một thông điệp ngắn gọn mà doanh nghiệp muốn truyền tải.
 • Nhãn hiệu nên chứa đựng tối thiểu hai gam màu tương phản, dễ nhận diện, bắt mắt.

Như vậy, khi xây dựng nhãn hiệu để nhận diện một thương hiệu, cá nhân, tổ chức cần phải chú trọng đến đối tượng khách hàng mà mình hướng đến cũng như các quy định pháp lý để có thể bảo hộ được nhãn hiệu của mình.

Hoạt động tư vấn về nhãn hiệu của Long Phan?

Dịch vụ tư vấn nhãn hiệuDịch vụ tư vấn nhãn hiệu

Long Phan cung cấp cho quý khách hàng phạm vi dịch vụ tư vấn nhãn hiệu sau đây:

 • Tư vấn về quá trình thiết kế nhãn hiệu đảm bảo đúng mục đích nhận diện, đồng thời tra cứu trước khi đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để tránh trùng lặp, không đăng ký bảo hộ được;
 • Tư vấn về trình tự thủ tục đăng ký nhãn hiệu;
 • Tư vấn về phương thức kinh doanh nhãn hiệu, các quyền phái sinh từ nhãn hiệu (nhượng quyền thương mại, li – xăng);
 • Tư vấn về phương thức bảo vệ khi nhãn hiệu bị xâm hại quyền sở hữu trí tuệ;
 • Tư vấn về lợi thế kinh doanh qua việc định giá nhãn hiệu – thương hiệu khi góp vốn hoặc mua bán doanh nghiệp.
 • Các vấn đề khác liên quan đến nhãn hiệu.

Tóm lại, việc tận dụng tối đa lợi ích của nhãn hiệu được bảo hộ là vấn đề mà các chủ doanh nghiệp cần hướng đến trước, trong và sau khi khởi nghiệp. Bên cạnh đó, hiện nay việc đăng ký văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tốn khá nhiều thời gian, đòi hỏi người đăng ký phải am hiểu các trình tự, thủ tục về việc đăng ký văn bằng bảo hộ. Nếu quý khách có nhu cầu cần được tư vấn chuyên sâu, hỗ trợ thực hiện dịch vụ thì hãy liên hệ với chúng tôi Long Phan qua Hotline: 090.673.5386

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Gọi tư vấn ngay!

[yourchannel user="Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Long Phan"]

Bài viết liên quan

Nhãn hiệu rất đa dạng

Tư vấn về nhãn hiệu – Công ty Tư Vấn Đầu Tư Long Phan