Tư vấn giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ

Tổng quan bài viết

Tư vấn giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ là tư vấn về hướng xử lý, giải quyết các tranh chấp giữa các bên về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ. Pháp luật Việt Nam và thế giới luôn tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào nên đã quy định, điều chỉnh về việc bảo hộ đối tượng này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thường xuyên xảy ra và dẫn đến các vụ tranh chấp. Thông qua bài viết dưới đây, Long Phan sẽ thông tin các phương thức giải quyết tranh chấp cho quý bạn đọc.

Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệTư vấn giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ thì Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Có thể thấy, đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ là quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng. Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào sáng tạo nên các đối tượng này một cách hợp pháp thì đều có thể đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Việc doanh nghiệp là tác giả hoặc là chủ sở hữu của đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ ví dụ như nhãn hiệu, sáng chế, quyền tác giả của tác phẩm thì đều có thể tự thân khai thác thương mại hoặc đầu tư sinh lợi từ các đối tượng này qua việc nhượng quyền thương mại, chuyển giao công nghệ, bí mật kinh doanh… cho các cá nhân, tổ chức khác.

Các tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ hiện nay?

Thực trạng cho thấy, vấn nạn đạo nhái, sao chép các sản phẩm đã và đang trở trên phổ biến trên thị trường. Việc một cá nhân, tổ chức sáng tạo nên một sản phẩm và công bố đến cộng đồng thì đều gặp phải tình trạng bị các đối thủ cạnh tranh sao chép để cạnh tranh không lành mạnh. Thậm chí, với nền tảng tài chính, hệ sinh thái có sẵn, các đối thủ vốn đã tồn tại lâu trên thị trường này đều có thể mạnh tay đầu tư cho hàng sao chép tương tự đến mức có thể gây nhầm lẫn để triệt tiêu đi hàng gốc. Do vậy mà dẫn đến các tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

Các tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ phổ biếnCác tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ phổ biến

Thứ nhất, tranh chấp quyền tác giả:

 • Tranh chấp giữa cá nhân với cá nhân về quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học, tác phẩm phái sinh.
 • Tranh chấp giữa các đồng tác giả về phân chia quyền đồng tác giả.
 • Tranh chấp giữa cá nhân và tổ chức về chủ sở hữu quyền tác giả, tác phẩm.
 • Tranh chấp giữa chủ sở hữu quyền tác giả với tác giả về tiền nhuận bút, tiền thù lao cho tác giả sáng tạo tác phẩm trên cơ sở nhiệm vụ được giao hoặc hợp đồng.
 • Tranh chấp về thực hiện quyền nhân thân hoặc quyền tài sản của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.
 • Tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng, chuyển quyền sử dụng quyền tác giả hoặc tranh chấp về hợp đồng dịch vụ bản quyền tác giả; Hợp đồng chuyển nhượng, sử dụng quyền tác giả.
 • Tranh chấp phát sinh do hành vi xâm phạm quyền tác giả.

Thứ hai, tranh chấp về quyền sở hữu công nghiệp:

 • Tranh chấp về logo, nhãn hiệu có dấu hiệu tương đồng đến mức có khả năng gây nhầm lẫn giữa các thương nhân.
 • Tranh chấp về các hợp đồng nhượng quyền, li xăng nhãn hiệu.
 • Tranh chấp về hành vi sao chép, đạo nhái nhãn hiệu, bằng sáng chế, bí mật kinh doanh
 • Tranh chấp về thừa kế quyền sở hữu công nghiệp.
 • Tranh chấp về quyền nộp đơn xin cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp (Bằng độc quyền hoặc Giấy chứng nhận).

Phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả?

Khi phát sinh tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, các bên nên hướng đến các phương thức giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng, thiện chí để tránh phát sinh các rủi ro không đáng có. Hiện, có một số phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả sau đây:

 • Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa giải, thương lượng.
 • Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại.
 • Giải quyết tranh chấp bằng con đường Tòa án.

Tư vấn giải quyết tranh chấp tại Long Phan?

Long Phan cung cấp cho quý khách hàng phạm vi dịch vụ tư vấn về giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ sau đây:

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệDịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ

 • Phân tích ưu điểm, nhược điểm của từng hình thức giải quyết tranh chấp.
 • Tư vấn, đề xuất giải pháp hòa giải, thương lượng tối ưu quyền lợi giữa các bên.
 • Tư vấn việc sử dụng, quản lý quyền sở hữu trí tuệ, quản trị rủi ro và nhận diện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
 • Tư vấn phương án tối ưu hóa quyền sở hữu trí tuệ, chống cạnh tranh không lành mạnh trong cùng thị trường.
 • Tư vấn, soạn thảo các văn bản, đơn từ trong quá trình giải quyết tranh chấp.
 • Hỗ trợ dịch vụ cử người để đại diện tham gia các buổi làm việc giữa các bên tranh chấp.

Bảng giá tư vấn giải quyết tranh chấp

Chi phí dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ sẽ còn tùy thuộc vào sự đơn giản hay phức tạp của vụ việc. Tại Long Phan, chi phí sẽ còn được chia thành 02 loại dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Thứ nhất, Phí dịch vụ:

 • Dựa trên bản chất vụ việc, yêu cầu của khách hàng, Long Phan sẽ ấn định mức phí cố định cho dịch vụ cung cấp. Mức phí này sẽ được thể hiện rõ ràng trên hợp đồng các bên ký kết. Trường hợp khách hàng có nhu cầu hỗ trợ chuyên sâu hơn về một vấn đề cụ thể thì mức phí, biểu phí sẽ được cập nhật phù hợp. Đồng thời, Long Phan sẽ có chính sách hỗ trợ giảm chi phí dịch vụ nhằm mang lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng.
 • Phí dịch vụ không bao gồm các khoản thuế, phí, lệ phí Nhà nước theo quy định mà khách hàng phải nộp theo quy định.

Thứ hai, Phí kết quả:

 • Trên nguyên tắc tối đa hóa chất lượng dịch vụ và thúc đẩy quá trình một cách nhanh chóng, các bên có thể cân nhắc phương án ký kết hợp đồng hứa thưởng. Việc ký kết hợp đồng hứa thưởng tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành và không trái với đạo đức xã hội.
 • Việc thanh toán phí kết quả chỉ được thực hiện sau khi hoàn tất nội dung công việc theo tiến độ mà các bên thỏa thuận.

Tóm lại, các tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ hiện đang trở nên rất phổ biến tại thị trường Việt Nam. Các bên tranh chấp nên hướng đến việc hòa giải, thương lượng để hạn chế phát sinh các rủi ro kinh tế, pháp lý không đáng có. Nếu quý khách có nhu cầu cần được tư vấn chuyên sâu, hỗ trợ về dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ thì có thể liên hệ với chúng tôi Long Phan qua Hotline: 090.673.5386

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Gọi tư vấn ngay!

[yourchannel user="Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Long Phan"]

Bài viết liên quan

Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

Tư vấn giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ