Hội nghị “Đối thoại giữa Doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố” Chủ đề: Đối thoại giữa Doanh nghiệp và Bảo hiểm Xã hội Thành phố

Tổng quan bài viết

Vào buổi sáng ngày 11.4.2024, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và triển khai thực hiện Chủ đề năm 2024: “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) phối hợp Bảo hiểm Xã hội Thành phố tổ chức Hội nghị “Đối thoại giữa Doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố” với nội dung trọng tâm của Hội nghị đối thoại nhằm phổ biến quy định của pháp luật và giải đáp các câu hỏi vướng mắc, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN và giải quyết các chế độ chính sách của cộng đồng DN TP.HCM.

Đại diện BHXH thành phố đối thoại với doanh nghiệp

Đại diện BHXH thành phố đối thoại với doanh nghiệp

Theo đó buổi đối thoại đã nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp, cũng như các cơ quan chính quyền của Thành phố Hồ Chí Minh. Đến dự hội nghị có sự đại diện của lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh – Xã hội TPHCM cũng như các ban, ngành đoàn thể có liên quan.

Mở đầu buổi đối thoại ông Trần Dũng Hà – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có những báo cáo về tình hình thực hiện các chính sách an sinh xã hội của hệ thống BHXH TP.HCM trong Quý I/2024. Đồng thời, ông Hà cũng đã có những báo cáo, trao đổi về một số nội dung cơ bản của Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).

Ông Trần Dũng Hà báo cáo công tác Quý I-2024

Ông Trần Dũng Hà báo cáo công tác Quý I-2024

Hội nghị đã thu hút hơn 400 đại diện của các doanh nghiệp đăng ký tham dự, tiếp nhận và giải đáp hơn 90 câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến các vấn đề về thực hiện hồ sơ cấp mất sổ, chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, cập nhật dữ liệu cá nhân, quá trình tham gia Bảo hiểm xã hội trên hệ thống VssID; thủ tục xin nghỉ hưu sớm cho người lao động; chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Tại buổi đối thoại, bà Dương Thị Kim Ngân – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và dịch vụ pháp lý Long Phan cũng đã có những trao đổi với lãnh đạo của Bảo hiểm thành phố về các thông tin liên quan đến chế độ cho người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Cũng như vấn đề đóng BHXH bổ sung đối với chế độ cho người làm công việc nặng nhọc, độc hại mà hiện nay BHXH Việt Nam chưa có hướng dẫn cụ thể.

Bà Dương Thị Kim Ngân đặt câu hỏi cho đại diện BHXH thành phố

Bà Dương Thị Kim Ngân đặt câu hỏi cho đại diện BHXH thành phố

Liên quan đến câu hỏi trên của bà Ngân, các doanh nghiệp khác trong địa bàn thành phố cũng đặt biệt quan tâm và có những vấn đề đặt ra tương tự. Cho thấy đây là vấn đề mà BHXH thành phố cần có những hướng dẫn cũng như giải đáp cụ thể cho các doanh nghiệp trong địa bàn thành phố về việc xử lý các vấn đề liên quan đến chế độ BHXH của người lao động làm việc trong lĩnh vực nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.Bà Dương Thị Kim Ngân tại Hội nghị đối thoại

Bà Dương Thị Kim Ngân tại Hội nghị đối thoại

Cuối buổi hội nghị phía lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh – Xã hội TPHCM và đại diện BHXH TPHCM đã tiếp nhận những đóng góp từ phía doanh nghiệp và có những nội dung triển khai, quán triệt về công tác thực tiễn cần thiết để các đơn vị ban ngành có liên quan thực hiện, chỉ đạo và tổ chức hướng dẫn một số nghiệp vụ liên quan đến công tác thu, sổ thẻ, chế độ bảo hiểm xã hội, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; những quy định, thay đổi về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ ngày 01/01/2024. Đồng thời có những biện pháp hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của các đơn vị doanh nghiệp trong thời gian vừa qua.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Gọi tư vấn ngay!

[yourchannel user="Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Long Phan"]

Bài viết liên quan

Đại diện BHXH thành phố đối thoại với doanh nghiệp

Hội nghị “Đối thoại giữa Doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố” Chủ đề: Đối thoại giữa Doanh nghiệp và Bảo hiểm Xã hội Thành phố