Doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội bị xử phạt như thế nào?

Tổng quan bài viết

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một phần trách nhiệm mà doanh nghiệp phải thực hiện khi giao kết hợp đồng lao động với người lao động. Việc chậm đóng BHXH sẽ dẫn đến các hậu quả và chế tài xử phạt đối với doanh nghiệp. Bài viết dưới đây Long Phan sẽ cung cấp đến Quý đọc giả một số thông tin liên quan đến xử phạt các hành vi chậm đóng BHXH của doanh nghiệp. Xin mời tham khảo bài viết!

Doanh nghiệp chậm đóng BHXHDoanh nghiệp chậm đóng BHXH

Khi nào doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội

Theo Điều 85, Luật BHXH năm 2014, hàng tháng người lao động và người sử dụng lao động phải trích một khoản tiền lương để đóng các loại bảo hiểm bắt buộc.

Tùy vào phương thức chọn đóng BHXH mà thời hạn nộp tiền bảo hiểm sẽ được xác định theo Điều 7 Quyết định 595/QĐ-BHXH, được sửa bởi khoản 13 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH như sau:

 • Trường hợp đóng hàng tháng:

Hạn nộp tiền BHXH: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng.

Lúc này, doanh nghiệp phải chuyển cùng một lúc tiền đóng BHXH của cả doanh nghiệp và của người lao động vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

 • Trường hợp đóng 03 tháng/lần hoặc 06 tháng/lần:

Hạn nộp tiền BHXH: Chậm nhất là ngày cuối cùng của phương thức đóng.

Doanh nghiệp đơn vị phải chuyển đủ tiền vào quỹ BHXH.

Doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị xử lý thế nào?

Hành vi chậm đóng tiền BHXH là một hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật BHXH năm 2014.

Việc xử lý vi phạm hành vi chậm đóng BHXH được quy định tại khoản 3 Điều 122 Luật BHXH năm 2014 khi người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3, Điều 17 của Luật này từ 30 ngày trở lên thì:

 • Phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật,
 • Phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền thời gian chậm đóng,
 • Nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của cơ quan BHXH.

Mức xử phạt khi vi phạm quy định về thời hạn chậm đóng BHXH 30 ngày trở lên sẽ bị xử lý vi phạm quy định tại điểm a khoản 5 Điều 39, Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau: Phạt tiền từ 12% đến 15% số tiền phải đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động.

Và căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP thì:

 • Nếu người sử dụng lao động là cá nhân nợ tiền bảo hiểm quá thời hạn quy định sẽ bị phạt 12% – 15% tổng số tiền bảo hiểm phải đóng nhưng không quá 75 triệu đồng.
 • Nếu người sử dụng lao động là doanh nghiệp, tổ chức vi phạm thì sẽ bị phạt gấp đôi từ 24%-30%tổng số tiền bảo hiểm phải đóng nhưng không quá 150 triệu đồng.

Mức xử phạt doanh nghiệp chậm đóng BHXHMức xử phạt doanh nghiệp chậm đóng BHXH

Lãi suất chậm nộp bảo hiểm xã hội mà doanh nghiệp phải chịu

Việc thu tiền lãi chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thực hiện như sau:

 • Trường hợp chậm đóng bảo hiểm y tế từ 30 ngày trở lên, số tiền lãi phải thu bằng 02 lần mức lãi suất thị trường liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố trên Cổng Thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng. Trường hợp lãi suất liên ngân hàng năm trước liền kề không có kỳ hạn 9 tháng thì áp dụng theo mức lãi suất của kỳ hạn liền trước kỳ hạn 9 tháng;
 • Trường hợp trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp từ 30 ngày trở lên, số tiền lãi phải thu bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng;
 • Trong thời hạn 15 ngày đầu của tháng 01 hằng năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải có văn bản thông báo mức lãi suất bình quân theo tháng trên cơ sở mức lãi suất bình quân quy định tại điểm a và b Khoản này gửi cơ quan bảo hiểm xã hội trực thuộc, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Bộ Công an để thống nhất thực hiện.

Căn cứ theo nội dung tại khoản 3 Điều 6 Quyết định 60/2015/QĐ-TTg.

Lưu ý khi đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

 • Phải đóng đầy đủ và đúng hạn BHXH cho người lao động
 • Phải thực hiện đăng ký bảo hiểm xã hội trong vòng 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp ký kết hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng với người lao động.
 • Kịp thời điều chỉnh biến động khi có sự thay đổi
 • Phải đóng BHXH đối với người lao động làm việc ở nhiều nơi

Lưu ý khi đóng BHXH cho doanh nghiệpLưu ý khi đóng BHXH cho doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Hành vi chậm đóng BHXH của doanh nghiệp sẽ gây ra những rắc rối không đáng có cho doanh nghiệp của bạn. Để giải quyết vấn đề trên Long Phan sẽ hỗ trợ và cung cấp đến Quý khách hàng về các dịch vụ sau đây:

 • Hỗ trợ tư vấn giải đáp thắc mắc liên quan đến hồ sơ, giấy tờ đóng BHXH cho doanh nghiệp.
 • Tư vấn các quy trình thủ tục đóng thời hạn đóng BHXH cho doanh nghiệp.
 • Tư vấn các chính sách về BHXH mới nhất.
 • Hỗ trợ tính lãi chậm đóng
 • Hướng giải quyết khi vi phạm thủ tục đóng BHXH.

Bài viết trên đây Long Phan đã cung cấp đến Quý khách hàng thông tin về Doanh nghiệp chậm đóng BHXH bị xử phạt. Hy vọng những chia sẻ trên đã mang lại thông tin cần thiết và hữu ích đến Quý khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết Quý khách có thể liên hệ với Long Phan qua hotline 0906.735.386 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Gọi tư vấn ngay!

[yourchannel user="Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Long Phan"]

Bài viết liên quan

Doanh nghiệp chậm đóng BHXH

Doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội bị xử phạt như thế nào?