Cơ chế giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại bằng hòa giải

Tổng quan bài viết

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại bằng hòa giải đang trở nên ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Phương thức giải quyết này được đánh giá cao là nhờ  vào sự linh hoạt và tính hiệu quả của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cơ chế giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại bằng hòa giải và vì sao nó trở thành lựa chọn phổ biến trong giới doanh nhân hiện nay.

Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải

Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải 

Tranh chấp hợp đồng thương mại là gì?

Tranh chấp hợp đồng thương mại là tình trạng xảy ra khi các bên liên quan đến một hợp đồng không thực hiện đúng thỏa thuận hợp đồng. Điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm sự hiểu nhầm, mâu thuẫn lợi ích, hoặc vi phạm các điều khoản hợp đồng. Do đó việc giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả và công bằng là rất quan trọng trong quá trình kinh doanh.

Các yếu tố cơ bản của tranh chấp hợp đồng thương mại:

 • Có quan hệ hợp đồng thương mại tồn tại giữa các bên;
 • Có sự vi phạm nghĩa vụ (hoặc cho rằng là vi phạm nghĩa vụ) của một bên trong quan hệ đó;
 • Có sự bất đồng ý kiến của các bên về sự vi phạm hoặc xử lý hậu quả phát sinh từ sự vi phạm;
 • Tranh chấp hợp đồng thương mại thường hình thành từ sự vi phạm hợp đồng nhưng không phải sự vi phạm nào cũng dẫn đến tranh chấp hợp đồng.

Phương thức giải quyết tranh chấp thương mại

Phương thức giải quyết tranh chấp thương mại 

Điều kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại bằng hòa giải

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại bằng hòa giải là gì 

Hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp với sự tham gia của bên thứ ba làm trung gian hòa giải. Bên thứ ba này có nhiệm vụ hỗ trợ, thuyết phục các bên tranh chấp tìm kiếm các giải pháp nhằm giải quyết tranh chấp đã phát sinh. Phương thức này được xem như một bước tiến của phương pháp giải quyết tranh chấp bằng việc thương lượng.  

(Căn cứ vào khoản 1 Điều 3 Nghị định 22/2017/NĐ-CP)

Khi xảy ra tranh chấp thì người trong cuộc khó nhìn nhận và đánh giá vấn đề một cách khách quan được. Bởi ai cũng muốn cố gắng giành phần hơn về phía mình mà khó sẵn lòng từ bỏ cái nhỏ để đạt được mục đích chung lớn của các bên.

Vì vậy, sự có mặt của bên thứ ba với vai trò là người hướng dẫn, giúp đỡ, gợi mở, tạo điều kiện “hợp tác” trong toàn bộ quá trình và hỗ trợ các bên cởi bỏ những “nút thắt” còn vướng trong quá trình giải quyết tranh chấp mà không ngại bị sự chi phối hay tác động khác ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định.

Điều kiện giải quyết tranh chấp

Tranh chấp được giải quyết bằng hòa giải thương mại nếu các bên có thỏa thuận hòa giải. Thỏa thuận hòa giải có thể được xác lập dưới hình thức điều khoản hòa giải trong hợp đồng hoặc dưới hình thức thỏa thuận riêng. Thỏa thuận hòa giải được xác lập bằng văn bản. Các bên có thể thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng hòa giải trước, sau khi xảy ra tranh chấp hoặc tại bất cứ thời điểm nào của quá trình giải quyết tranh chấp.

Căn cứ Điều 6 Nghị định 22/2017/NĐ-CP và Điều 11 Nghị định 22/2017/NĐ-CP

Quy trình hòa giải tranh chấp hợp đồng thương mại

Thỏa thuận hòa giải

Thỏa thuận hòa giải có thể được xác lập dưới hình thức điều khoản hòa giải trong hợp đồng hoặc dưới hình thức thỏa thuận riêng và  được xác lập bằng văn bản.

Chỉ định hòa giải viên thương mại

Hòa giải viên thương mại do các bên thỏa thuận. Lựa chọn từ danh sách hòa giải viên thương mại của tổ chức hòa giải thương mại hoặc từ danh sách hòa giải viên thương mại vụ việc do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố.

Việc chỉ định hòa giải viên thương mại thông qua tổ chức hòa giải thương mại được thực hiện theo Quy tắc hòa giải của tổ chức hòa giải thương mại.

Căn cứ theo Điều 12 Nghị định 22/2017/NĐ-CP

Thủ tục tiến hành hòa giải

 • Các bên có quyền lựa chọn Quy tắc hòa giải của tổ chức hòa giải thương mại để tiến hành hòa giải hoặc tự thỏa thuận trình tự, thủ tục hòa giải. 
 • Trường hợp các bên không có thỏa thuận về trình tự, thủ tục hòa giải thì hòa giải viên thương mại tiến hành hòa giải theo trình tự, thủ tục mà hòa giải viên thương mại thấy phù hợp với tình tiết vụ việc, nguyện vọng của các bên và được các bên chấp thuận.
 • Tranh chấp có thể do một hoặc nhiều hòa giải viên thương mại tiến hành theo thỏa thuận của các bên.
 • Tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình hòa giải, hòa giải viên thương mại đều có quyền đưa ra đề xuất nhằm giải quyết tranh chấp.
 • Địa điểm, thời gian hòa giải được thực hiện theo thỏa thuận của các bên hoặc theo lựa chọn của hòa giải viên thương mại trong trường hợp các bên không có thỏa thuận.
 • Khi phiên hòa giải kết thúc, hòa giải viên phải tiến hành lập biên bản hòa giải. Trường hợp hòa giải thành thì lập biên bản hòa giải thành có chữ ký của hòa giải viên và chữ ký của các bên trong vụ việc hòa giải. Ngược lại, nếu vụ, việc hòa giải không thành và việc tiếp tục hòa giải không thể đạt kết quả thì hòa giải viên vẫn phải lập biên bản. Trong biên bản ghi rõ lý do hòa giải không thành và yêu cầu 2 bên hòa giải ký vào. Sau đó hướng dẫn cho các bên thực hiện quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp.

Hòa giải tranh chấp hợp đồng thương mại

Hòa giải tranh chấp hợp đồng thương mại 

Quyền và nghĩa vụ các bên tranh chấp trong quá trình hòa giải

Quyền của các bên tranh chấp

 • Lựa chọn trình tự, thủ tục hòa giải, hòa giải viên thương mại, địa điểm, thời gian để tiến hành hòa giải
 • Đồng ý hoặc từ chối hòa giải; yêu cầu tạm dừng hoặc chấm dứt hòa giải

Yêu cầu việc hòa giải được tiến hành công khai hoặc không công khai

 • Được bày tỏ ý chí và quyết định về nội dung hòa giải
 • Các quyền khác theo quy định của Nghị định 22/2017/NĐ-CP và pháp luật có liên quan.

Nghĩa vụ của các bên tranh chấp

 • Trình bày đúng sự thật, các tình tiết của tranh chấp, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến vụ tranh chấp theo đề nghị của hòa giải viên thương mại
 • Thi hành kết quả hòa giải thành
 • Trả thù lao và chi phí dịch vụ hòa giải thương mại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác
 • Các nghĩa vụ khác theo quy định của Nghị định 22/2017/NĐ-CP và pháp luật có liên quan

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

Trong môi trường kinh doanh, việc xảy ra mâu thuẫn và tranh chấp hợp đồng thương mại không phải là điều hiếm gặp. Tuy nhiên, cách tiếp cận đúng đắn và có hiệu quả để giải quyết những mâu thuẫn này có thể làm thay đổi toàn bộ cách hoạt động của doanh nghiệp. Nhằm hỗ trợ trong việc giải quyết các tranh chấp, Long Phan mang đến dịch vụ tư vấn xoay quanh các vấn đề sau:

 • Tư vấn điểm mạnh, điểm yếu của khách hàng trong tranh chấp thương mại phát sinh;
 • Tư vấn lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp linh hoạt, hiệu quả;
 • Tư vấn về hồ sơ, thủ tục, cách thức thực hiện đối với từng phương thức giải quyết tranh chấp;
 • Đại diện hoặc cùng với khách hàng thảo luận, làm việc, thương lượng với bên thứ ba hoặc cơ quan có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ tư vấn các vấn đề có liên quan sau khi tranh chấp được giải quyết.

Như vậy, thông qua việc phân tích cơ chế giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại bằng hòa giải, ta nhận thấy sức mạnh của sự hòa giải trong giải quyết mâu thuẫn thương mại. Phương pháp này không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro và chi phí mà còn tạo ra một môi trường hòa bình và hợp tác giữa các bên. Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan, bổ ích cho quý khách. Nếu Quý khách cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến Long Phan qua hotline 0906.735.386

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Gọi tư vấn ngay!

[yourchannel user="Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Long Phan"]

Bài viết liên quan

Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải

Cơ chế giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại bằng hòa giải