Tư vấn chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH mới nhất

Tổng quan bài viết

Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành Công ty TNHH là thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp. Với việc chuyển đổi một loại hình doanh nghiệp không chỉ thay đổi về mặt pháp lý mà còn thay đổi cả về quy mô, sự phát triển và định hướng của doanh nghiệp đó. Do đó, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì việc sử dụng dịch vụ hỗ trợ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là một sự lựa chọn mang tính giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, kính mời quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi

Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH

Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH

Các hình thức chuyển đổi Doanh nghiệp tư nhân

Hiện nay theo khoản 1 Điều 205 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) có thể chuyển đổi thành các loại hình doanh nghiệp sau:

 • DNTN chuyển đổi thành Công ty TNHH, bao gồm Công ty TNHH Một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • DNTN chuyển đổi thành Công ty Cổ phần;
 • DNTN chuyển đổi thành Công ty Hợp danh.

Như vậy, DNTN có thể chuyển đổi thành các loại hình doanh nghiệp như trên nếu đáp ứng các điều kiện luật định.

Điều kiện thực hiện chuyển đổi thành công ty TNHH

Theo quy định tại Điều 205 Luật Doanh nghiệp 2020 thì để DNTN chuyển đổi thành Công ty TNHH phải thỏa các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp được chuyển đổi phải đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả khoản nợ chưa thanh toán và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn;
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận bằng văn bản với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty được chuyển đổi tiếp nhận và tiếp tục thực hiện các hợp đồng đó;
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản với các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân.

Điều kiện thực hiện chuyển đổi doanh nghiệp

Điều kiện thực hiện chuyển đổi doanh nghiệp

Quy trình thực hiện

Hồ sơ đăng ký

Căn cứ theo khoản 1 Điều 26, Điều 23, Điều 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp (Nghị định 01/2021/NĐ-CP) quy định hồ sơ để chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành Công ty TNHH bao gồm:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 2. Điều lệ công ty;
 3. Danh sách thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên);
 4. Bản sao các giấy tờ sau đây:
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước).
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền;
 • Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự.
 1. Cam kết bằng văn bản của chủ doanh nghiệp tư nhân về việc chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả khoản nợ chưa thanh toán và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn (nếu có);
 2. Thỏa thuận bằng văn bản của chủ doanh nghiệp tư nhân với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty được chuyển đổi tiếp nhận và tiếp tục thực hiện các hợp đồng đó;
 3. Cam kết bằng văn bản hoặc thỏa thuận bằng văn bản của chủ doanh nghiệp tư nhân với các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân;
 4. Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng trong trường hợp chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp tư nhân; Hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho vốn của doanh nghiệp tư nhân; Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thừa kế theo quy định của pháp luật;
 5. Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

Như vậy, để thực hiện thủ tục chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành Công ty TNHH thì chủ doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã đề cập ở trên.

Trình tự thực hiện

Căn cứ nội dung Điều 32, Điều 33 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020, trình tự thực hiện chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành Công ty TNHH bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Có hai cách thức để nộp hồ sơ, bao gồm:

 • Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Nộp trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các công việc sau:

 • Trao giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ
 • Nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp
 • Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tải các văn bản đã được số hóa trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Trả kết quả chuyển đổi loại hình doanh nghiệp:

 • Trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới (nếu hồ sơ hợp lệ);
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì sẽ gửi thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Việc chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành Công ty TNHH mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, thành phần hồ sơ và trình tự thủ tục khá phức tạp, có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục này. Vì vậy, việc sử dụng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sẽ là một giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp.

Những lợi ích mà dịch vụ này mang lại có thể kể đến như sau:

 • Với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của mình, Chuyên viên tư vấn sẽ nghiên cứu hồ sơ và tư vấn lựa chọn các loại hình doanh nghiệp phù hợp cho việc chuyển đổi căn cứ vào tình hình và định hướng của doanh nghiệp.
 • Chuyên viên tư vấn sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp việc tuân thủ đúng các quy định pháp luật khi thực hiện thủ tục chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành Công ty TNHH
 • Khi sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian,công sức, chi phí thực hiện thủ tục chuyển đổi cũng như các thủ tục cần thiết sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
 • Trong quá trình thực hiện thủ tục, chuyên viên tư vấn sẽ phân tích và hỗ trợ giải quyết các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi, giúp cho doanh nghiệp có thể thuận lợi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Dịch vụ chuyển đổi DNTN thành công ty TNHH

Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, Long Phan sẽ hỗ trợ khách hàng những vấn đề sau:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục thực hiện chuyển đổi;
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, tài liệu đăng ký chuyển đổi;
 • Đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền;
 • Tư vấn các phương pháp xử lý khi có tranh chấp xảy ra;
 • Tư vấn quản trị doanh nghiệp sau chuyển đổi.

Tư vấn chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH

Tư vấn chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH

Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành Công ty TNHH mang lại nhiều lợi thế kinh doanh nhưng thủ tục khá phức tạp. Do đó, với việc sử dụng dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp sẽ đảm bảo tuân thủ pháp luật và tối ưu hóa quy trình chuyển đổi, từ đó tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Nếu Quý độc giả còn thắc mắc về vấn đề trên hay có nhu cầu được tư vấn doanh nghiệp, hãy liên hệ đến Hotline: 0906.735.386 để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Gọi tư vấn ngay!

[yourchannel user="Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Long Phan"]

Bài viết liên quan

Tư vấn chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH mới nhất