Một số rủi ro pháp lý cần tránh để khởi nghiệp thành công

Tổng quan bài viết

Khởi nghiệp thành công là hành trình đầy cơ hội nhưng cũng đầy thách thức. Để một doanh nghiệp mới vận hành ổn định không chỉ cần có một ý tưởng sáng tạo, nỗ lực mà còn cần sự cẩn trọng với các vấn đề pháp lý. Do đó, để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự thành công thì việc nắm bắt và tránh xa những rủi ro pháp lý là điều không thể bỏ qua. Bài viết sau đây, Long Phan sẽ đề cập đến Quý độc giả về các rủi ro pháp lý cần tránh để khởi nghiệp thành công.

Cac rui ro phap ly khi startup khoi nghiep

Các rủi ro pháp lý khi startup khởi nghiệp

Lựa chọn sai loại hình doanh nghiệp

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp là việc làm cơ bản và quan trọng khi các startup ra đời. Theo Luật Doanh nghiệp 2020, các loại hình doanh nghiệp mà một startup có thể được thành lập bao gồm:

 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Công ty cổ phần;
 • Công ty hợp danh;
 • Doanh nghiệp tư nhân;

Khi bắt đầu khởi nghiệp, các startup thường có xu hướng lựa chọn loại công ty phổ biến mà quên xem xét lại mô hình kinh doanh và tình hình tài chính của mình. Khi lựa chọn sai loại hình doanh nghiệp có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điều đó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, quản lý và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Do vậy, muốn khởi nghiệp thành công các startup cần nghiên cứu kỹ các vấn đề pháp lý liên quan lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục tiêu kinh doanh.

>>> Xem thêm: Các vấn đề pháp lý các startup hay gặp phải

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Thỏa thuận hợp tác của những thành viên sáng lập không rõ ràng

Việc thỏa thuận hợp tác của những thành viên sáng lập không rõ ràng có thể gây ra những hiểu lầm, xung đột lợi ích hoặc vốn và các quyền lợi khác. Bên cạnh đó, các startup cần phải lưu ý thêm những rủi ro pháp lý khác như: không có thỏa thuận giữa các thành viên hoặc thỏa thuận bằng miệng không có giấy tờ chứng minh. Do đó, để tránh những vấn đề trên các startup cần phải thành lập thỏa thuận rõ ràng, minh bạch.

Hệ thống văn bản quản trị công ty thiếu minh bạch

Hệ thống văn bản quản trị công ty thiếu minh bạch có thể gây ra nhiều tác hại cho doanh nghiệp như:

 • Thiếu niềm tin từ nhà đầu tư: Nếu hệ thống quản trị không minh bạch, các nhà đầu tư có thể cảm thấy không yên tâm về tính công bằng và sự ổn định của doanh nghiệp. Từ đó có thể dẫn đến giảm đầu tư hoặc rút vốn;
 • Khả năng lạm dụng quyền lực: Người có quyền lực trong công ty có thể lợi dụng lỗ hổng để thực hiện các hành vi sai trái gây thiệt hại cho cổ đông và các bên liên quan;
 • Quản lý doanh nghiệp thiếu nhất quán: Gây ra các xung đột nội bộ và làm giảm hiệu quả hoạt động của công ty;
 • Doanh nghiệp dễ rơi vào các tranh chấp pháp lý: Do hiểu sai hoặc không tuân thủ đúng quy định, dẫn đến các vụ kiện tụng và xử phạt.

Thế nên, việc xây dựng một hệ thống văn bản quản trị công ty minh bạch là cần thiết để khởi nghiệp thành công. Đồng thời góp phần đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng và bền vững.

Quên đăng ký bảo hộ thương hiệu cho doanh nghiệp

Thương hiệu là tài sản mà doanh nghiệp phải tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết để gây dựng. Do đó các startup đừng vì quá tập trung cho sự phát triển mà quên đi việc quan trọng là đăng ký bảo hộ thương hiệu. Điều này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp như:

 • Mất quyền sở hữu: Nếu không đăng ký bảo hộ thương hiệu, doanh nghiệp có thể bị người khác chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép tên thương hiệu. Điều này có thể dẫn đến việc mất quyền sở hữu và kiểm soát về thương hiệu, gây ra mất mát tài chính và danh tiếng.
 • Khó khăn trong việc bảo vệ quyền lợi: Nếu tên thương hiệu của Quý khách bị sử dụng mà không có sự cho phép sẽ có thể dẫn đến phát sinh các tranh chấp pháp lý, gây mất thời gian và tiền bạc. Đồng thời, việc không có đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ làm cho việc bảo vệ quyền lợi của Quý khách trở nên khó khăn.
 • Tổn thất tài chính: Việc không thể bảo vệ tên thương hiệu có thể dẫn đến mất khách hàng và doanh thu. Hơn nữa, nếu bị buộc phải thay đổi tên thương hiệu, chi phí cho việc thay đổi toàn bộ nhận diện thương hiệu, bao bì, quảng cáo và các tài liệu liên quan có thể rất lớn.
 • Mất uy tín: Nếu một công ty khác sử dụng tên thương hiệu của Quý khách cho các sản phẩm hoặc dịch vụ kém chất lượng, uy tín có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này có thể làm giảm lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Vì vậy đăng ký bảo hộ thương hiệu là một bước quan trọng để bảo vệ tài sản trí tuệ của doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của startup.

 Đăng ký bảo hộ thương hiệu

 Đăng ký bảo hộ thương hiệu

Quên thực hiện các nghĩa vụ báo cáo và thông báo đến cơ quan chức năng

Quên thực hiện các nghĩa vụ báo cáo và thông báo đến cơ quan chức năng gây ra những rủi ro rất nghiêm trọng:

 • Doanh nghiệp khi đăng ký thành lập có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ báo cáo đúng hạn và đầy đủ, chính xác. Khi vi phạm nghĩa vụ, doanh nghiệp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tùy tính chất, mức độ hành vi.
 • Việc không thực hiện các nghĩa vụ báo cáo có thể làm giảm niềm tin và làm cho doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc huy động vốn hoặc tìm kiếm đối tác kinh doanh.
 • Gây ra các rủi ro pháp lý bao gồm bị kiện tụng hoặc tranh chấp pháp lý với các bên liên quan.

Để tránh những tác hại trên, doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện đầy đủ và đúng hạn các nghĩa vụ báo cáo và thông báo đến cơ quan chức năng đúng quy định pháp luật.

Tư vấn hỗ trợ startup khởi nghiệp thành công

Có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra khi các startup tiến hành thành lập doanh nghiệp. Cách tốt nhất để khởi nghiệp thành công, hạn chế rủi ro luôn là lường trước và hạn chế các vấn đề có thể xảy ra. Để hỗ trợ Qúy khách hàng khởi nghiệp thành công, Long Phan cung cấp dịch vụ tư vấn hỗ trợ startup với nội dung công việc cụ thể là

 • Tư vấn, hỗ trợ đăng ký thành lập doanh nghiệp và các thủ tục thay đổi nội dung đăng ký;
 • Tư vấn pháp luật doanh nghiệp, soạn thảo văn bản, giám sát, theo dõi các trình tự, quá trình kinh doanh của công ty, thủ tục xin giấy phép,…
 • Tư vấn pháp lý, soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ cho các dự án mới;
 • Tư vấn, soạn thảo văn bản liên quan đến cơ chế nội bộ lưu hành trong công ty như điều lệ, hợp tác giữa các phòng ban,…
 • Tư vấn, hỗ trợ các thủ tục về Sở hữu trí tuệ, đăng ký tài sản doanh nghiệp;
 • Tư vấn, hỗ trợ các thủ tục hành chính khác có liên quan.

Trong hành trình khởi nghiệp, việc hiểu và tránh các rủi ro pháp lý là cực kỳ quan trọng. Việc nắm rõ các vấn đề pháp lý mà một doanh nghiệp mới khởi nghiệp hay gặp phải sẽ giúp các startup hạn chế các rủi ro không đáng có. Ở bài viết trên, Long Phan đã khái quát các vấn đề pháp lý mà startup cần biết khi khởi nghiệp. Nếu Quý khách còn bất kỳ thắc mắc về vấn đề trên hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn startup khởi nghiệp thành công vui lòng gọi qua hotline 0906.735.386 để được hỗ trợ kịp thời.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Gọi tư vấn ngay!

[yourchannel user="Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Long Phan"]

Bài viết liên quan

Cac rui ro phap ly khi startup khoi nghiep

Một số rủi ro pháp lý cần tránh để khởi nghiệp thành công