Quy trình đăng ký visa theo diện lao động 

Tổng quan bài viết

Đăng ký visa theo diện lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là bước quan trọng đối với cả người lao động và chính phủ. Việc hiểu rõ về thủ tục này để tránh các rắc rối pháp lý và đảm bảo hoạt động làm việc của người nước ngoài diễn ra thuận lợi. Trong bài viết này, Long Phan sẽ cung cấp cho Quý khách thông tin về quy trình đăng ký visa theo diện lao động.

Đăng ký visa theo diện lao động

Đăng ký visa theo diện lao động

Visa theo diện lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là gì

Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là loại visa  được Chính Phủ Việt Nam cấp cho người nước ngoài. Loại visa ( hay thị thực)  này được cấp với mục đích lao động và được áp dụng cho người có đủ điều kiện kiện về giấy phép lao động hoặc đủ điều kiện làm việc theo quy định của Luật lao động Việt Nam.

Căn cứ nội dung tại khoản 11 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

Các loại visa lao động 

 • Visa ngắn hạn là loại visa có thời hạn tối đa là 3 tháng. Loại visa này cấp cho Chuyên gia, Nhà quản lý và lao động kỹ thuật người nước ngoài vào Việt Nam. Và làm việc cho các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam được ký hiệu là DN1, DN2.
 • Visa dài hạn là loại visa có thời hạn tối đa là 1 năm (12 tháng). Áp dụng cho người nước ngoài có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động với visa có ký hiệu là LĐ1, LĐ2.

Các loại visa hiện hành

Các loại visa hiện hành 

Thời hạn của visa lao động 

 • Thời hạn tối đa của visa làm việc không quá 3 tháng đối với trường hợp vào làm việc ngắn hạn chưa có giấy phép lao động.
 • Thời hạn tối đa đến 1 năm (12 tháng) đối với trường hợp người nước ngoài được cấp giấy phép lao động, miễn giấy phép lao động hoặc nhà đầu tư.
 • Trường hợp người nước ngoài muốn xin một loại thị thực dài hơn 12 tháng (1 năm) thì có thể làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú. Thủ tục này phải được tiến hành  theo quy định với thời hạn từ 1 năm đến 10 năm tùy vào từng trường hợp.

Điều kiện cấp visa lao động 

Để được cấp visa lao động Việt Nam, người nước ngoài cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

 • Có hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ cho việc di chuyển quốc tế.
 • Nhận lời mời hoặc bảo lãnh từ cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài không thuộc danh sách là đối tượng bị hạn chế nhập cảnh.
 • Đối với người nước ngoài muốn lao động tại Việt Nam, cần phải có giấy phép lao động theo quy định của Bộ Luật Lao động.
 • Đối với việc đăng ký E-visa, cần đảm bảo sở hữu hộ chiếu và không thuộc vào các quy định cụ thể của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

Căn cứ nội dung tại Điều 10 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

Quy trình đăng ký visa lao động 

Thành phần hồ sơ

Theo khoản 2 Điều 16 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 có quy định chi tiết những hồ sơ để gửi thông báo cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh bao gồm:

 • Văn bản thông báo về việc bảo lãnh cấp thị thực vào Việt Nam;
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức;

Theo Điều 12, Điều 17 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 được bổ sung bởi khoản 7 Điều 1 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019 và Thông tư 04/2015/TT-BCA có quy định hồ sơ đề nghị cấp thị thực cho người lao động nước ngoài đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh, bao gồm những giấy tờ sau:

 1. Tờ khai đề nghị cấp thị thực Việt Nam;
 2. Bản sao có chứng thực giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động đã được cấp;
 3. Các giấy tờ chứng minh nếu thuộc một trong các đối tượng được miễn thị thực sau đây:
 • Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định pháp luật của Việt Nam.
 • Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.
 • Có quyết định đơn phương miễn thị thực của Việt Nam.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp. Và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.
 • Vào khu kinh tế ven biển do Chính phủ quyết định khi đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế; có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Trình tự tiến hành 

Căn cứ theo Điều 16 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 và theo quy định tại Điều 3 Thông tư 31/2015/TT-BCA, trình tự tiến hành đăng ký visa theo diện lao động được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân bảo lãnh gửi văn bản thông báo và hồ sơ liên quan đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Thông báo chỉ cần thực hiện một lần và nếu có sự thay đổi nội dung trong hồ sơ sẽ được thông báo để chỉnh sửa.
 • Bước 2: Cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài gửi văn bản đề nghị cấp thị thực trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Cơ quan, tổ chức có thể gửi văn bản đề nghị cấp thị thực và nhận kết quả trả lời qua giao dịch điện tử nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định của pháp luật.
 • Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc từ ngày nhận được văn bản đề nghị cấp thị thực. Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, và trả lời cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân mời, bảo lãnh. Sau đó thông báo cho cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam tại nước ngoài.
 • Bước 4: Sau khi nhận được văn bản trả lời tổ chức hoặc cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài thông báo cho người nước ngoài. Để họ tiến hành thủ tục nhận thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam tại nước ngoài.

Thực hiện đăng ký visa lao động

Thực hiện đăng ký visa lao động 

Dịch vụ tư vấn quy trình đăng ký visa theo diện lao động

Nhằm hỗ trợ cho người nước ngoài trong việc đăng ký visa theo diện lao động, Long Phan cung cấp dịch vụ tư vấn về vấn đề này với những nội dung sau:

 • Hướng dẫn về các bước cần thực hiện để đăng ký visa theo diện lao động.
 • Kiểm tra và đánh giá hồ sơ của khách hàng.
 • Hỗ trợ trong việc điền đơn, lập lịch phỏng vấn (nếu cần), và chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan cấp visa.
 • Đại diện cho khách hàng trong việc liên lạc với cơ quan cấp visa. 
 • Cung cấp thông tin mới nhất về tình hình xử lý hồ sơ, thay đổi về quy định và chính sách liên quan đến visa lao động.

Như vậy, có nhiều loại Visa lao động phù hợp với từng đối tượng và mục đích khác nhau. Việc nghiên cứu và nhận tư vấn chuyên sâu về loại visa lao động nên đăng ký giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Trường hợp Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể chi tiết hoặc sử dụng dịch vụ đăng ký visa theo diện lao động tại Long Phan vui lòng liên hệ đến Hotline 0906.735.386 để được hướng dẫn.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Gọi tư vấn ngay!

[yourchannel user="Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Long Phan"]

Bài viết liên quan

Đăng ký visa theo diện lao động

Quy trình đăng ký visa theo diện lao động